เช็คอันดับในGoogle แบบไม่หลอกตัวเอง

เมื่อได้ลงโฆษณาไปแล้ว หลายๆท่านก็ต้องเช็คลำดับตำแหน่งการติดกูเกิ้ลกันแบบเอาเป็นเอาตายกันเลยทีเดียว ซึ้งก็เป็นเรื่องปกติที่เราๆท่านๆก็ทำกัน แต่ด้วยความสามารถของกูเกิ้ลที่สามารถเก็บประวัติการค้นหาของเรา(Google Search History)ไว้ตลอดเวลา(ในขณะที่เราล็อกอินเข้าระบบของกูเกิ้ล) และยังรู้อีกด้วยว่าเราชอบคลิกไปที่ลิ้งค์ไหนบ่อยๆบ้าง ซึ่งถ้ากูเกิ้ลเห็นอย่างนั้นก็จะต้องเอาลิ้งค์ที่เราคลิกบ่อยๆขึ้นมาอยู่หน้าแรกๆอยู่เสมอ (Google Personalized Search)บางทีอยากจะเอาไปอวดเพื่อน หรือ ให้ลูกค้าดูก็อาจจะมีเงิบได้ เพราะพอเวลาเป็นเครื่องของคนอื่นผลของการค้นหากลับไม่ได้ออกมาเหมือนกัน

เพื่อป้องกันปัญหานี้เราสามารถปิดวีธีการดังกล่าวของกูเกิ้ลได้ดังนี้

หากเราล็อกอินเข้าระบบของกูเกิ้ลอยู่แล้ว ก็จะเห็นหน้าตาเว็บดังรูปที่ 1 ด้านล่าง

user_login_search1

รูปที่ 1

การจะปิดระบบประวัติและการให้ผลลัพท์ที่ดูจากประวัติการค้นหาของเรา  ให้คลิกที่ การตั้งค่า มุมล่างขวา และคลิกต่อไปที่ ประวัติเว็บ จากรูปที่ 2

user_login_search2

รูปที่ 2

จากนั้นกูเกิ้ลจะส่งเรามาที่หน้านี้ ตามรูปที่ 3 ซึ่งจะเป็นหน้าหลักของระบบประวัติของเรา ซึ่งจะรวบรวมผลการค้นหาของเราไว้ทั้งหมด และไม่ต้องห่วงนะครับประวัตินี้จะมีแค่เราเท่านั้นที่เห็น คนอื่นจะไม่เห็น

user_login_search3

รูปที่ 3

เมื่อเราจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบลำดับผลการค้นหากับหน้าเว็บที่เราลงโฆษณาไว้ ก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องปิดระบบนี้เสีย เพื่อให้ได้ผลการค้นหาอย่างเที่ยงตรง

user_login_search4

รูปที่ 4

จากรูปที่ 4 ให้เราคลิกที่รูปฟันเพือง แล้วเลือก การตั้งค่า กูเกิ้ลจะส่งเราไปยังหน้าเว็บตามรูปที่ 5 ด้านล่างนี้

user_login_search5

รูปที่ 5

การปิดนั้นทำได้ง่าย โดยคลิกที่ปุ่มปิด ตามรูป ซึ่งการปิดนั้นจะยังให้ผลการค้นหาที่คลาดเคลื่อนอยู่ จะกว่าเราจะทำการ ลบประวัติการค้นหา ตามสเตปที่2 เสียก่อน เมื่อเราคลิกลบประวัติ กูเกิ้ลจะส่งเราไปยังหน้าตามรูปที่ 6

user_login_search7

รูปที่ 6

ใจแข็งกดลบทั้งหมดไปเลยครับ แต่ต้องทำใจนะครับเพราะในส่วนนี้ที่กูเกิ้ลทำมาผมว่ามันก็มีประโยชน์ไม่น้อยเหมือนกัน หลังจากนั้นลองค้นหาใหม่ดูนะครับ ผลการค้นหาจะออกมาน่าตกใจเชียวครับ แต่อย่างน้อย มันก็ไม่หลอกเรา หลอกเพื่อนเรา หลอกลูกค้าเราแน่นอนครับ.

แสดงความคิดเห็น